blog-neorient01-ปก

เพราะเชื่อในหลักการออกแบบที่ว่า “เฟอร์นิเจอร์ไม่ได้เป็นเพียงของตกแต่งบ้าน แต่เป็นเครื่องมือในการสร้างประสบกาณ์ที่แตกต่างให้แก่ผู้ใช้งานแต่ละคน” ฟาง-อดา จิระกรานนท์ และ ต้น-วรพงศ์ มนูพิพัฒน์พงศ์ แห่ง Atelier 2+ ร่วมงานกับ Podium เพื่อสร้างสรรค์เฟอร์นิเจอร์คอลเลคชั่นใหม่แห่งปี 2021-2022 ในชื่อ “NEORIENT” ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากความชื่นชอบในองค์ประกอบของเฟอร์นิเจอร์ดั้งเดิมตามแบบฉบับโลกตะวันออกของตัวดีไซเนอร์เอง ประกอบกับความเชี่ยวชาญในวิถีการออกแบบสไตล์สแกนดิเนเวีย

สําหรับคอลเลคชั่นนี้ Podium ต้องการให้ลูกค้าหรือผู้ใช้งานทุกท่านได้สัมผัสกับดีไซน์ที่ไร้กาลเวลาของโลกตะวันออกและโลกตะวันตก หรือ “The timeless design of East and West” เพื่อเติมเต็มไลฟ์สไตล์ที่หลากหลายภายในที่อยู่อาศัย

Atelier 2+ เล่าถึงการริเริมคอนเซปต์ในการออกแบบครั้งนี้ว่า “เราชื่นชอบในผลงานดีไซน์ที่ไร้กาลเวลาเพราะมันรวบรวมความทรงจํามากมายจากอดีต แต่ขณะเดียวกันก็สะท้อนช่วงเวลาปัจจุบันผ่านยุคสมัยที่แตกต่างได้เป็นอย่างดี ครั้งนี้เราต้องการนําเสนอผลงานที่เป็นภาพแทนของยุคสมัยและวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน แต่มีจุดร่วมเดียวกันคือสุนทรียภาพของงานดีไซน์” ทําให้คอลเลคชั่นนี้ได้รับการออกแบบบนความตั้งใจของดีไซเนอร์ที่จะ ตีความเฟอร์นิเจอร์โบราณในทวีปเอเชียและการออกแบบเฟอร์นิเจอร์สมัยใหม่สไตล์สแกนดิเนเวียด้วยมุมมองที่แตกต่าง เพื่อนําเสนอคอลเลคชั่นที่มาพร้อมกับองค์ประกอบที่ไร้กาลเวลาของงานฝีมือแบบตะวันออกและให้ความสะดวกสบาย พร้อมทั้งตอบโจทย์การใช้งานแบบเฟอร์นิเจอร์ร่วมสมัย

คอลเลคชั่น NEORIENT เป็นส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างงานไม้คุณภาพสูงและงานหนังชั้นดี…

Podium ยังคงคอนเซปต์การใช้วัสดุคุณภาพ โดยเลือกใช้ไม้โอ๊กชั้นเยี่ยมนําเข้าจากอเมริกาและแผ่นหนังวัวแท้อัดลายที่มีความคงทนมาผลิตเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นในคอลเลคชั่นนี้ เพื่อให้ผู้ใช้งานได้รับเฟอร์นิเจอร์ที่มาพร้อมกับอายุการใช้งานที่ยาวนาน สามารถตอบโจทย์การใช้งานจริงพร้อมทั้งมอบความสวยงามที่มีกลินอายของวัฒนธรรมเอเชียในมุมมองที่ดูทันสมัยยิ่งขึ้นให้แก่พื้นที่ของคุณในเวลาเดียวกัน โดยหากจะว่ากันตามจริงแล้วคอลเลคชั่นนี้เน้นเฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ หรือ “Oversized” เหมาะสําหรับบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยมากพอสมควร แต่ด้วยดีไซน์แบบ Timeless ที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร ผลิตจากวัสดุคุณภาพ มีออปชั่นสีให้เลือก แถมยังมาพร้อมกับเฟอร์นิเจอร์หลายขนาด ทําให้ NEORIENT เป็นคอลเลคชั่นที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์และโอกาสในการใช้งานที่หลากหลายและสามารถเข้ากับงานตกแต่งภายในได้หลายรูปแบบ

อีกหนึ่งความโดดเด่นของ NEORIENT คือการ Mix and Match กับเฟอร์นิเจอร์และงานหัตถกรรมอื่น ๆที่ใช้วัสดุแบบตะวันออกอย่าง ‘หวาย’ เป็นองค์ประกอบหลักในการออกแบบได้อย่างลงตัว โดยเฉพาะเมื่อพูดถึงการ Mix and Match เข้ากับคอลเลคชั่นอื่น ๆภายใต้แบรนด์ Podium ด้วยกันเอง การนําคอลเลคชั่น NEORIENT มาผสมผสานเข้ากับเฟอร์นิเจอร์จากคอลเลคชั่น CANE ที่เปิดตัวไปเมื่อปี 2014 ก็ถือว่าน่าประทับใจไม่น้อยและนี่คือตัวอย่างไอเดียในการ Mix and Match จากเรา โดยเริมจากบริเวณห้องนอน เราพบว่าการนําเตียงที่มีกลิ่นอายแบบเอเชีย โต๊ะข้าง และเก้าอี้เลานจ์จาคอลเลคชั่น NEORIENTเข้ามาจัดวางร่วมกับโคมไฟ ‘CANE Lamp-02’ ก็ดูจะเป็นทางเลือกในการตกแต่งบ้านที่น่าสนใจและทําให้คุณเพลิดเพลินไปกับค่ำคืนและยามเช้าด้วยเฟอร์นิเจอร์แบบตะวันออกที่ทันสมัยได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

ขณะที่หากพูดถึงบริเวณทานอาหารของบ้าน การนําเก้าอี้ ‘CANE Chair-03’และ ‘CANE Chair-04’ เข้ามาจัดวางเป็นส่วนหนึ่งของโต๊ะ Oversized และเก้าอี้ทานอาหารรุ่นอื่น ๆ จาก NEORIENT ก็ดูไร้ที่ติและลงตัวอย่างเหลือเชื่อหรือจะเพิ่มแสงสว่างให้แก่พื้นที่ทานอาหารด้วยโคมไฟสูง ‘CANE Lamp-01’ ก็ดูจะเป็นอีกทางเลือกที่ดึงดูดสายตาไม่น้อยโดยเฉพาะเมื่อเฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดเป็นสีดํา ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวเลือกสีของไม้สําหรับเฟอร์นิเจอร์จากคอลเลคชั่น NEORIENT และ CANE

เราคิดว่าถึงเวลาที่คุณจะได้รู้จักเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นจากคอลเลคชั่น NEORIENT กันแล้ว

เก้าอี้ในคอลเลคชั่น NEORIENT มีด้วยกัน 2 รูปแบบ โดยมีจุดเด่นสําคัญที่สามารถถ่ายทอดคาแรคเตอร์แบบเฟอร์นิเจอร์จีนโบราณอยู่ที่แถบไม้ตรงกลางของพนักพิง เริมจาก ‘NEORIENT Chair-01’ ซึ่งเป็นเก้าอี้ Dining ที่มีขนาดใหญ่กว่าเมื่อเทียบกับอีกรุ่นที่กําลังจะพูดถึงภายหลัง

เก้าอี้รุ่นนี้ถูกออกแบบมาให้มีพนักพิงที่เชื่อมต่อมาถึงด้านข้างเป็นที่เท้าแขน โดยใช้ไม้โอ๊กชิ้นเดียวมาดัดจนเกิดเป็นรูปทรงโค้งสวยงาม ไร้รอยต่อของไม้และรองรับกับสรีระของผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดีเรียกได้ว่าเป็นเก้าอี้ Dining ที่เพอร์เฟกต์เลยทีเดียวสําหรับการนั่งหัวโต๊ะ

ตามด้วยเก้าอี้อีกรุ่นที่มีขนาดเล็กกว่า คือ ‘NEORIENT Chair-02’ ซึ่งมาพร้อมกับแถบไม้ตรงกลางพนักพิงเช่นกัน แน่นอนว่าเก้าอี้รุ่นนี้ก็ใช้ไม้ดัดที่ผลิตจากไม้ชิ้นเดียวมาทําเป็นพนักพิงเพื่อรองรับแผ่นหลังของผู้ใช้งาน โดยมีดีไซน์และองค์ประกอบที่ลดทอนมาจาก ‘NEORIENT Chair-01’ และมีขนาดเล็กกว่าเล็กน้อย แต่ก็ยังคงรองรับกับสรีระของผู้ใช้งานได้อย่างไร้ที่ติ อาจพูดได้ว่าเก้าอี้ทั้ง 2 รุ่นนี้เป็นเก้าอี้ที่เป็นมิตรต่อผู้ใช้งาน หรือ “User-friendly” เนื่องด้วยขนาดของเก้าอี้ที่ค่อนข้างใหญ่ ทําให้ผู้ใช้งานที่มีรูปร่างใหญ่ไม่รู้สึกอึดอัดหรือไม่สบายตัวขณะที่นั่ง และผ่อนคลายได้อย่างเต็มที่บนเก้าอี้ทั้ง 2 รุ่น โดยเก้าอี้เหล่านี้มาพร้อมกับตัวเลือกที่นั่ง 2 รูปแบบ ทั้งแบบที่เป็นเบาะหนังและที่นั่งไม้ล้วน

รอยบุ๋มของไม้ที่ปลายพนักพิงและที่เท้าแขนของเก้าอี้ทั้ง 2 รุ่น เป็นรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ดีไซเนอร์ตั้งใจแต่งเติมลงไปในผลงานของตัวเองเพื่อให้ผู้ใช้งานได้สัมผัสเมื่อใช้งานเฟอร์นิเจอร์ที่ได้รับการออกแบบมาอย่างพิถีพิถัน

สําหรับ ‘NEORIENT Table-01’ เป็นโต๊ะ Oversized ที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่เมื่อเทียบกับโต๊ะรุ่นอื่นๆ จาก Podium และมาพร้อมกับตัวเลือกไซส์ถึง 4 ขนาด เริมตั้งแต่ความยาว 2.4 เมตร ไปจนถึง 3 เมตรโต๊ะรุ่นนี้ถูกออกแบบให้นําเสนอรูปแบบของเฟอร์นิเจอร์โบราณในแถบเอเชีย แต่ปรับให้มีความ ร่วมสมัยและโมเดิร์นมากยิ่งขึ้นเพื่อให้เหมาะแก่การใช้งานในบ้านสมัยใหม่ที่ต้องการกลินอายของการตกแต่งแบบตะวันออก ความสวยงามของโต๊ะรุ่นนี้อยู่ที่การนําเอาดีเทลของงานสถาปัตยกรรมแบบเอเชียมาออกแบบเป็นโครงสร้างของขาโต๊ะที่โชว์ความพิถีพิถันของการออกแบบงานไม้ชั้นเยี่ยมจาก Podium ที่ให้ความรู้สึกถึงความประณีตแบบงานฝีมือและความแข็งแรงที่ยากจะปฏิเสธ

นอกจากนี้คอลเลคชั่น NEORIENT ยังนําเสนอผลิตภัณฑ์ที่มอบความสะดวกสบายภายในบ้านให้แก่ผู้ใช้งานไปอีกระดับ ด้วยเก้าอี้เลานจ์ ‘NEORIENT Lounge Chair-01’ มาพร้อมกับโครงสร้างเก้าอี้ไม้ที่ถูกออกแบบให้โชว์การเชื่อมต่อกันของไม้แต่ละชิ้นและถือเป็นจุดเด่นสําคัญที่เพิ่มความน่าประทับใจให้แก่เก้าอี้รุ่นนี้ ทําให้ทุกคนที่พบเห็นรู้สึกถึงความเป็นงานฝีมือ โดยเป็นความตั้งใจของดีไซเนอร์ที่จงใจให้รูปทรงของเก้าอี้เลานจ์ออกมามีลักษณะเป็นงานฝีมือที่พิถีพิถัน เพื่อลดทอนความเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตจากโรงงานอุตสาหกรรมทั่วไป แน่นอนว่าเก้าอี้เลานจ์รุ่นนี้สามารถรองรับสรีระของผู้ใช้งานที่ทดลองนั่งได้อย่างสมบูรณ์แบบทําให้ ‘NEORIENT Lounge Chair-01’ เป็นเก้าอี้ที่เหมาะสําหรับการนั่งพักผ่อนระหว่างวันของคุณอย่างแท้จริง

ปิดท้ายด้วยเตียง ‘NEORIENT Bed-01’ ที่มาพร้อมกับตัวเลือกไซส์ 2 ขนาด ได้แก่ ความกว้าง 5 ฟุตและความกว้าง 6 ฟุต จุดเด่นของเตียงรุ่นนี้อยู่ที่หัวเตียงไม้จริงที่ถูกเหลาให้มีรูปทรงโค้ง โดดเด่น มาพร้อมกับแถบไม้ตรงกลางหุ้มด้วยหนังวัวแท้ โดยเตียงรุ่นนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากโครงสร้างของซุ้มประตูแบบญี่ปุ่น หรือ “โทริอิ” เรามั่นใจว่าเตียงรุ่นนี้จะทําให้ผู้ใช้งานได้สัมผัสประสบกาณ์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแบบตะวันออก มากไปกว่านั้นคุณยังสามารถแต่งเติมประสบการณ์ในการใช้งานเตียงรุ่นนี้ให้ตอบโจทย์ยิงขึ้นได้ โดยการนํา ‘NEOREINT Side Table-01’ โต๊ะข้างเอนกประสงค์ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากรูปทรงของเก้าอี้ดินเผาจีนโบราณ มาวางไว้ข้าง กันสําหรับวางสิ่งของนานาชนิดได้อย่างลงตัว

มาถึงตรงนี้คุณอาจจะสงสัยว่าเฟอร์นิเจอร์จากคอลเลคชั่น NEOREINT จะมีตัวเลือกเกี่ยวกับสีที่สามารถตอบโจทย์การตกแต่งบ้านและความชอบของตัวเองได้หรือไม่ สําหรับสีของงานไม้ NEORIENT นําเสนอทางเลือกให้ลูกค้าทุกท่านทั้งหมด 3 สี ได้แก่ สีดํา NEO Black ตามด้วยไม้สีอ่อนอย่าง NEO Milk White และสีพิเศษของคอลเลคชั่นนี้ คือ สีแดง NEO Red ขณะที่งานหนัง CC ก็มาพร้อมกับตัวเลือกสี 2 แบบ ได้แก่ สี Americano Black และสี Cointreau Royal

สําหรับผู้ที่กําลังมองหาเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านที่มีกลินอายของวัฒนธรรมเอเชีย ใช้เทคนิคการผลิตจากช่างฝีมือด้วยงานไม้คุณภาพเยี่ยม รวมไปถึงความสามารถในมอบประสบการณ์แปลกใหม่ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวให้แก่ผู้ใช้งานได้แตกต่างเฟอร์นิเจอร์ทั่วไป NEORIENT กําลังรอคุณอยู่

สัมผัสดีไซน์ไร้กาลเวลาที่แท้จริงได้แล้ววันนี้ ที่ Podium!

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอลเลคชั่น NEORIENT ผ่านมุมมองของผู้ออกแบบ: NEORIENT COLLECTION
เยี่ยมชมโชว์รูมของเรา เพื่อสัมผัสและลองใช้งานเฟอร์นิเจอร์จริง: https://goo.gl/maps/EQcZpEQjwywjb1MH9
หรือติดต่อพนักงานขายผ่าน
LINE: @podiumth Official
Facebook: https://www.facebook.com/Podiumth Official
Instagram: podium.furniture

0
  0
  Your Cart
  Your cart is emptyReturn to Shop
   Calculate Shipping
   Apply Coupon